Tại sao không nên sử dụng nước đun sôi để nguội ?

Bản chất của việc đun sôi nước là dùng nhiệt để tiêu diệt các loại vi sinh vật, kí sinh trùng có hại trong nguồn nước. Ở 100 độ C, hầu hết các loại vi khuẩn sống trong nước sẽ bị tiêu diệt. Chính vì thế chúng ta từ trước đến giờ vẫn luôn sử dụng nước đun sôi để nguội. Chúng ta đã xem đó là một thói quen tất yếu trong cuộc sống và nghĩ rằng nó là an toàn với sức khỏe con người. Thế nhưng, thực tế khi maylocnuoc.vn tìm hiểu về những hậu quả của chúng thì mới biết được những hậu quả khôn lường của loại nước này nếu như không được sử dụng đúng cách.

nuoc-dun-soi-de-nguoi

Các nghiên cứu cho các nhà khoa học cho thấy khi nước đun sôi quá 2 tiếng đã bắt đầu có vi khuẩn xuất hiện trở lại. Sau 24 tiếng khi đun sôi, lượng vi khuẩn trong nước đã tăng gấp 2 thậm chí gấp 3 lần ban đầu.

Thậm chí chúng ta còn có thói quen trộn lẫn giữa nước đun sôi mới vào đun sôi mới vào nước đun sôi cũ. Lưu trữ những nguồn nước này lâu ngày vô tình sẽ khiến các loại vi khuẩn gia tăng nhanh chóng.

Một vài dẫn chứng khoa học để các bạn hiểu hơn về hậu quả của việc sử dụng nước đun sôi để nguội : “Trong chương trình Ngon và Lành (VTC14), PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm – ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, nước đun sôi về cơ bản đã diệt được vi khuẩn, ký sinh trùng. Tuy nhiên, để nước quá lâu vi khuẩn sẽ xâm nhập, phát triển khiến nước bị thiu, nhiễm độc. ”

Nước đun sôi để nguội sử dụng không đúng cách có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe

  • Một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất muối axit nitrat ( chất có thể gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội. Cụ thể, sau một ngày mỗi ml nước có thể sản sinh 0,004 mg axit nitrat. Để sau 3 ngày, chúng có thể lên đấy 0,011 mg và 20 ngày con số này có thể là 0,73 mg.
  • Nitrat ở nước bình thường không gây hại cho cơ thể, nhưng trong hệ tiêu hóa nitrat được khử thành nitrit. Nếu lượng nitrat vượt quá mức cho phép, nitrit sẽ nhiều lên và làm giảm hô hấp của tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến, phát triển khối u dẫn đến ung thư.

Giải pháp thay thế nước đun sôi để nguội ?

Mặc dù truyền thông, báo chí cũng đã nói rất nhiều về vấn đề này. Thế nhưng nhiều gia đình hiện nay vẫn sử dụng nước đun sôi để nguội không đúng cách để rồi gây ra những hậu quả cho sức khỏe.

Hiện nay thay vì sử dụng nước đun sôi để nguội thì việc sử dụng máy lọc nước đang là xu thế bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Trên thị trường có hơn 400 loại máy lọc nước khác nhau, người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp với gia đình mình. Một vài thương hiệu quen thuộc đó là : Karofi, Ao Smith, Geyser ….

[etheme_new title=”Sản phẩm thay thế nước đun sôi để nguội” limit=”4″]


Máy lọc nước hiện nay không chỉ giải quyết được vấn đề loại bỏ các vi khuẩn, virus mà với sự phát triển công nghệ hiện nay thì việc bạn có thể sở hữu được những chiếc máy lọc nước bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, giàu canxi, khoáng chất, hỗ trợ điều trị bệnh là điều nằm trong tầm tay.

Công nghệ lọc nước nano và công nghệ lọc nước RO đang là dòng công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Công dụng của việc sử dụng máy lọc nước :  Tăng cường hàm lượng canxi, khoáng chất từ nguồn nước đầu ra, hấp thụ nhanh nhờ việc chuyển hóa tinh thể Ion canxi thành dạng Aragonite, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường chức năng cơ xương, giúp làn da tươi sáng, khỏe mạnh,…

Bên cạnh đó, với các máy lọc nước hiện đại có thiết kế nhỏ gọn có thể dùng treo tường, để kệ bếp, để bàn đều được. Giá thành phải chăng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng

Nước là thực phẩm lành tính, nhưng chính thói quen của bạn sử dụng đã khiến nước trở nên “ác tính” cho sức khỏe bạn. Hãy tự bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình từ việc sử dụng đúng loại nước mỗi ngày.